Từ A đến Z về tư vấn Marketing tổng thể cho doanh nghiệp

Từ A đến Z về tư vấn Marketing tổng thể cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường phải đối mặt với hàng loạt vấn đề liên quan đến: tìm kiếm khách hàng mới, tăng khả năng hiển thị, lựa chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp, bắt kịp xu hướng và sản xuất nội dung chất lượng. Vấn đề còn lại là thiếu ngân sách cho bộ phận marketing chính thức. Giải pháp cho vấn đề sẽ là các dịch vụ tư vấn marketing tổng thể từ bên thứ ba.

Khái niệm về Marketing tổng thể 

Theo NXB Đại học Kinh tế Quốc dân, marketing tổng thể (Overall Marketing) là kết hợp các hoạt động: nghiên cứu, tạo giá trị và phân phối, truyền thông giá trị đó với mục tiêu xây dựng mối quan hệ giữa các bên liên quan. Hay nói một cách dễ hiểu là chiến dịch marketing bao quát nhiều mặt từ online cho đến truyền thống. 

Đối tượng sử dụng tư vấn Marketing tổng thể

Tư vấn marketing tổng thể dành cho các doanh nghiệp:

  • Doanh nghiệp không có kinh nghiệm về việc xây dựng một chiến dịch tiếp thị tổng thể.
  • Công ty có mục tiêu về doanh số và thương hiệu nhưng không biết làm thế nào để thực hiện.
  • Doanh nghiệp đã triển khai các hoạt động truyền thông, tiếp thị nhưng chưa đạt được hiệu quả.

Ngoài ra, còn một số trường hợp nên sử dụng dịch vụ tư vấn marketing tổng thể bao gồm:

  • Tình trạng doanh số của doanh nghiệp không đạt mục tiêu đề ra.
  • Cần đo lường chính xác chi phí thực hiện một chiến dịch trên thị trường
  • Công ty đang mất kiểm soát và bị “bỏ rơi” trước thị trường.
  • Có nhu cầu mở rộng mô hình sản xuất hoặc phát triển sản phẩm mới.
  • Doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng cao.
  • Công ty hay startup sắp thành lập hoặc mới tham gia thị trường.
Đối tượng sử dụng tư vấn Marketing tổng thể
Đối tượng sử dụng tư vấn Marketing tổng thể

Tại sao doanh nghiệp nên thuê tư vấn Marketing tổng thể? 

Thuê agency tư vấn chiến lược tiếp thị là bước cần thiết của doanh nghiệp. Có nhiều cách khác nhau để công ty có thể hưởng lợi từ việc sử dụng cố vấn tiếp thị. 

1. Hỗ trợ tăng trưởng doanh nghiệp

Các bên tư vấn sẽ giúp phân tích hoạt động kinh doanh và giúp cải thiện hiệu suất và năng suất của công ty. Họ có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển cách tiếp cận tốt nhất để nâng cao nhận thức về thương hiệu và cung cấp lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, agency tư vấn tiếp thị sẽ cung cấp hỗ trợ ở mọi giai đoạn bắt đầu từ lập kế hoạch đến triển khai và thực hiện chiến lược tiếp thị.

2. Mở rộng cơ hội kinh doanh

Các chuyên gia tư vấn có thể đưa ra quan điểm độc đáo về tình hình kinh doanh tổng thể và các vấn đề tiếp thị của doanh nghiệp. Họ có thể xem xét chiến lược tiếp thị hiện tại, bổ sung một số yếu tố nhằm nâng cao giá trị và tìm cách triển khai để đạt được kết quả tốt hơn.

3. Hướng dẫn cụ thể cách triển khai quảng cáo kỹ thuật số

Đối với các công ty nhỏ và startup tìm kiếm phương pháp hiệu quả để tăng hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Chuyên gia tư vấn có kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị tổng thể, vì vậy họ có thể hỗ trợ tạo nội dung và quảng cáo trên Youtube, Instagram, Facebook hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác để thu hút người mua tiềm năng.

Các bước tư vấn marketing tổng thể

Sau đây là một số bước cơ bản trong quá trình tư vấn chiến lược tiếp thị tổng hợp cho doanh nghiệp.

1. Tiếp nhận tư vấn marketing tổng thể

Các tư vấn viên sẽ tiếp nhận thông tin mà doanh nghiệp/công ty để lại và liên hệ để trao đổi thêm thông tin. Đó bao gồm: nhu cầu của doanh nghiệp, thông tin về vấn đề đang gặp phải, thông tin về doanh nghiệp, lịch hẹn trao đổi kỹ hơn…Doanh nghiệp có thể để lại thông tin qua form, mail, website hay fanpage của agency tư vấn.

 

Tiếp nhận tư vấn marketing tổng thể
Tiếp nhận tư vấn marketing tổng thể

2. Nghiên cứu tình trạng của doanh nghiệp

Tư vấn viên sẽ tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá các yếu tố của doanh nghiệp khi nhận được thông tin như: khách hàng mục tiêu, chiến lược hiện tại, đối thủ tiềm năng, thị trường kinh doanh… Bước này để đánh giá xem nhu cầu của doanh nghiệp có phù hợp với chuyên môn của đơn vị tư vấn

3. Nghiên cứu sâu hơn về khả năng của doanh nghiệp

Ở bước này, chuyên gia tư vấn sẽ xác định lợi thế cạnh tranh và cơ hội chuyển đổi tiềm năng của doanh nghiệp. Họ sẽ đào sâu hơn vào thị trường để tìm kiếm thêm các cơ hội kinh doanh của công ty. Ngoài ra, tư vấn viên sẽ tiến hành một số phân tích như: SWOT, khách hàng mục tiêu, chi phí….

4. Tạo dựng chiến dịch tiếp thị

Dựa theo những dữ liệu nghiên cứu, chuyên gia sẽ xây dựng một bản kế hoạch tiếp thị tổng thể với doanh nghiệp. Đây là giai đoạn quan trọng khi agency tư vấn sẽ tiến hành báo giá dịch vụ và tiến hành ký hợp đồng.

5. Thực hiện và đánh giá kết quả của chiến dịch

Agency tư vấn sẽ tiến hành điều chỉnh lại kế hoạch tiếp thị tổng thể để phù hợp với ý kiến và tình hình thực tế của doanh nghiệp sau khi ký hợp đồng. Khi cả hai bên đều hài lòng về bản kế hoạch, agency sẽ tiến hành triển khai kế hoạch. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ thuê bên thứ ba lập một chiến lược marketing tổng thể và muốn tự thực hiện thì agency tư vấn sẽ tiến hành bàn giao kế hoạch cho doanh nghiệp sau bước này luôn.

6. Báo cáo kết quả thực hiện

Khi chiến dịch marketing không thể tránh khỏi 1 số vấn đề, phía agency sẽ tiến hành điều chỉnh để chiến dịch tiếp tục hoạt động. Khi kết thúc chiến dịch, bên tư vấn sẽ gửi một báo cáo kết quả tổng kết những gì đạt được trong suốt chiến dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *