Tất Tần Tật về CRM Và Những Điều Cần Biết

Hệ thống CRM

– Công ty/doanh nghiệp của bạn có lượng khách hàng lớn nhưng không biết thiết lập và duy trì mối quan hệ bền chặt với hpj? 

– Bạn đang tìm hiểu về hệ thống CRM? 

– Bạn không biết CRM hoạt động như thế nào? 

– Bạn muốn biết những lợi ích mà CRM mang lại cho doanh nghiệp? 

Đừng lo, tất cả câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết này, cùng Phong Việt Marketing tham khảo ngay nhé! 

CRM là gì? 

CRM là từ viết tắt của Customer Relationship Management  – tạm dịch Quản lý quan hệ khách hàng, là hệ thống giúp doanh nghiệp có thể quản trị quan hệ cũng như chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất. 

Cụ thể phần mềm CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu quy trình chăm sóc khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm của khách hàng, nhằm giúp chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và xây dựng được lòng trung thành với thương hiệu. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp có thể  đưa ra chiến lược tiếp cận, tiếp thị sản phẩm, gia tăng doanh số hiệu quả.

CRM là gì
CRM là gì

Tại sao CRM quan trọng với doanh nghiệp của bạn?

Dễ dàng quản lý khách hàng

Hầu hết đại đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ lưu trữ thông tin khách hàng trên hệ thống excel hoặc email. Tuy nhiên, việc làm này gặp rất nhiều rủi ro như khó kiểm soát, lạc thông tin,…

Chính vì vậy, hệ thống CRM giúp bạn có thể dễ dàng quản lý lượng lớn thông tin khách hàng mỗi ngày, cũng như thuận tiện trong việc tra cứu thông tin, tránh trường hợp trùng lặp lịch hẹn với khách,..

Theo dõi tình trạng đơn hàng

Với hệ thống CRM bạn có thể dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng, để từ đó kịp thời đưa ra các cách xử lý cũng như biện pháp phù hợp với những tình huống không may xảy ra với đơn hàng.

Giao việc và theo dõi tiến độ công việc

Khi đã lưu trữ thông tin khách hàng trên CRM, bạn có thể phân công công việc một cách hợp lý cho đội ngũ nhân viên, đồng thời có thể theo dõi tiến độ công việc một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp cho việc chăm sóc khách hàng được tốt hơn, bạn có thể biết được bao nhiêu cuộc gọi họ đã thực hiện, chốt được bao nhiêu khách hàng, tiến độ làm việc mỗi ngày ra sao,…

 

Khi nào nên sử dụng hệ thống CRM

Khi nào nên sử dụng hệ thống CRM
Khi nào nên sử dụng hệ thống CRM

Không thể định hình được khách hàng mục tiêu của mình

Để có thể lên được một kế hoạch kinh doanh, đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định rõ khách hàng mục tiêu cần nhắm đến, từ đó tối ưu hóa được mục tiêu kinh doanh đã đề ra. 

Tuy nhiên nếu bạn không trả lời được các câu hỏi như: 

 • Độ tuổi của khách hàng là bao nhiêu? 
 • Hành vi mua sắm của khách hàng như thế nào (trên web hay online,..) 
 • Độc thân hay có gia đình
 • ……………………

Thì lúc này bạn cần bạn cần một hệ thống CRM để có thể tổng hợp và có thể định hình tệp khách hàng chính của công ty mình

Tỷ lệ quay lại mua hàng của khách hàng thấp

Mặc dù bộ phận chăm sóc khách hàng của bạn luôn chu đáo và gọi điện khách hàng thường xuyên nhưng tỷ lệ quay lại của khách vẫn thấp. Lúc này, hệ thống CRM sẽ giúp bạn có một chiến lược hợp lý. Trong đó, chức năng Phễu của CRM sẽ giúp bạn có thể theo dõi được hành trình của 1 người khách hàng

Thông tin khách hàng bị phân tán

Có rất nhiều kênh Offline để thu thông tin khách hàng như hội thảo, sự kiện, cho đến các kênh online như Facebook, Zalo,… Tuy nhiên các kênh này khó để liên kết với nhau, khiến cho dữ liệu khách hàng của bạn bị phân tán, dẫn tới tình trạng tổng hợp sót thông tin và làm cho quy trình chăm sóc khách hàng bị hạn chế. Lúc này, CRM chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Thông tin khách hàng bị trùng lặp quá nhiều

Nếu các tình huống khách hàng nhận được nhiều email có cùng nội dung, nhiều cuộc gọi trong cùng một thời điểm,… thường xuyên xảy ra thì đó là dấu hiệu bạn cần một hệ thống CRM gấp.

Thông tin khách hàng không được kết nối giữa các bộ phận

Hãy tưởng tượng xem, nếu bộ phận marketing chạy chiến dịch quảng bá và thu được data khách hàng, nhưng bộ phận sale lại không gọi điện ngay để chốt đơn, hoặc bộ phận CSKH báo cho khách đến cửa hàng để nhận quà, nhưng nhân viên tại cửa hàng lại không nhận được thông tin để đưa quà cho khách,… 

Chính vì vậy, nếu như dữ liệu khách hàng không được chia sẻ, kế thừa giữa các phòng ban, bộ phận hay nhân viên thì sẽ gây ra tình trạng tiến độ công việc bị trì trệ và gây ra những ấn tượng không tốt với khách hàng, do đó bạn cần làm việc trên cùng một hệ thống CRM.

Doanh nghiệp không kiểm soát được hoạt động bán hàng

Khi doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc lượng khách hàng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, việc quản lý, kiểm soát trong các hoạt động bán hàng không được tối ưu, lúc này việc dùng đến hệ thống CRM là vô cùng cần thiết. 

CRM phù hợp với các loại hình doanh nghiệp nào?

CRM phù hợp với các loại hình doanh nghiệp nào?
CRM phù hợp với các loại hình doanh nghiệp nào?

Mỗi doanh nghiệp với mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có nhu cầu sử dụng CRM khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống CRM thì phù hợp với cả doanh nghiệp B2B và doanh nghiệp B2C. 

Doanh nghiệp B2B

Đặc thù của doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình B2B là quy trình bán thường phức tạp, kéo dài, có sự tham gia của nhiều bên, chu kỳ bán hàng dài (thường trong nhiều tháng), giá trị giao dịch lớn

Vì vậy để có thể bán được hàng cho khách hàng là các doanh nghiệp, thì đòi hỏi đơn vị phải có một quy trình tiếp cận, chăm sóc, xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiệu quả. 

Lúc này, CRM sẽ giúp doanh nghiệp B2B xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đạt mục tiêu doanh số bằng cách:

 • Quản lý data tập trung giúp thấu hiểu khách hàng để chăm sóc tốt hơn.
 • Tự động hóa hoạt động bán hàng, tối ưu quy trình bán hàng để nâng cao sự chuyên nghiệp, gây ấn tượng tốt với khách hàng.
 • Dựa vào dữ liệu lịch sử của khách hàng để dự báo hành vi, doanh số, chu kỳ bán hàng.
 • Nâng cao khả năng đeo bám khách hàng bằng cách theo dõi hiệu quả, tương tác của khách hàng tại các điểm chạm.

Doanh nghiệp B2C

Khác với doanh nghiệp B2B, mô hình B2C đặc thù là quy trình bán đơn giản, bán thẳng tới khách hàng, chu kỳ bán hàng ngắn, giá trị giao dịch nhỏ

Đối với doanh nghiệp B2C, CRM sẽ giúp: 

  • Doanh nghiệp có công cụ để quản lý và triển khai hiệu quả các chiến dịch marketing Tổng đài hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, quản lý hoạt động bán hàng đa kênh 
  • Cung cấp dịch vụ khách hàng để nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng.

Chương trình ưu đãi nhân dịp ra mắt hệ thống CRM tại Phong Việt Marketing

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Marketing, Phong Việt xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng nên có thể nhận thấy rõ khó khăn trong việc quản lý công việc và thông tin của khách hàng. Từ đó, hệ thống CRM được phát triển và ra mắt thị trường nhằm tối ưu thời gian trong việc quản lý giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Nhân dịp ra mặt hệ thống CRM, ưu đãi tặng hệ thống CRM gói Basic cho các khách hàng đăng ký và lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Phong Việt giúp các doanh nghiệp quản lý tốt nhiều khía cạnh:

 • Quản lý khách hàng
 • Quản lý nhân viên
 • Quản lý văn bản, hồ sơ

Hệ thống CRM tại Phong Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *