Một số điều cần lưu ý khi thực hiện marketing youtube

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện marketing youtube

Mỗi một nền tảng khác nhau sẽ có những lưu ý khác nhau khi làm Marketing, Youtube cũng vậy. Để có thể làm Marketing Youtube hiệu quả chúng ta cần chú ý một số điều sau đây. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích.

1. Tránh làm quảng cáo dài dòng

Phần lớn cá nhân, doanh nghiệp thường cố gắng lồng ghép thật nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mỗi khi làm quảng cáo giới thiệu. Mục đích là để người dùng hiểu thêm và sâu hơn về dịch vụ/sản phẩm đó. 

Tuy nhiên nếu đưa quá nhiều thông tin lại dẫn đến sự lan man, dài dòng trong khi thông điệp nổi bật giúp khách hàng nhận ra sự khác biệt của sản phẩm/dịch vụ đó thì không thấy. Điều này vô tình khiến người xem phản cảm, nhất là với những đoạn quảng cáo chỉ dài 30s đến 45s. 

Do đó, chú ý đầu tiên khi xây dựng chiến dịch marketing youtube đó là: bạn nên tránh làm các quảng cáo quá dài dòng.

2. Đừng nên đặt mục tiêu phải đạt được lượt view cao trong thời gian ngắn

Bạn dễ dàng hiểu điều này: Mặc dù có hơn 2 tỷ người dùng Youtube nhưng không phải người nào cũng đang quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của đơn vị bạn. Và không phải ai cũng truy cập Youtube đúng vào thời điểm mà video quảng cáo trên youtube của bạn xuất hiện. 

Do đó, để không tạo áp lực cho chính mình, bạn không nên đặt mục tiêu là phải đạt được lượt view cao chỉ sau 1h, 2h hay 3h đăng tải. 

3. Tạo các video chất lượng

Như đã chia sẻ ở trên để tăng sức hút và để người dùng gắn bó lâu dài hơn với kênh thương hiệu của bạn trên youtube thì bạn cần tạo ra những video chất lượng. Và ngược lại những video kém chất lượng chắc chắn khiến khách hàng “bỏ đi” nhanh chóng. 

Tạo các video chất lượng
Tạo các video chất lượng

Chất lượng của video không chỉ ở hình ảnh sắc nét, chất lượng cao mà còn là nội dung chất lượng, có đầy đủ thông tin mà khán giả đang quan tâm kèm theo thông điệp ý nghĩa chạm được đến trái tim của họ.

Và để tạo ra được những video chất lượng, bạn cần có sự đầu tư và học hỏi. Cụ thể:

  • Trang bị những kiến thức cơ bản về Youtube, cố gắng để tăng kiến thức, tăng chuyên môn, tăng kỹ năng và nỗ lực tối ưu nội dung để tăng view mỗi ngày.
  • Tìm hiểu cách thức SEO cho video, marketing cho video để tăng lượt view.
  • Quan sát và học hỏi cách thức làm video từ kênh của đối thủ và những người khác.
  • Bạn nên chú trọng đến tính sáng tạo khi sản xuất bất cứ video nào. Tạo được chất riêng cũng như sự khác biệt chính là bí quyết giúp bạn “níu chân” khách hàng lâu hơn.
  • Bạn cần có sự đầu tư chính đáng như: máy quay, máy tính dùng để chỉnh sửa video, có không gian studio,…

4. Chú ý tới lượt share và comment

Lượt share và comment chính là sự tương tác của khán giả/khách hàng đối với video của bạn. Điều này chứng tỏ video của bạn đang được quan tâm. Khán giả có thể khen hoặc chê chất lượng video ngay dưới phần bình luận của video, bạn cần chú ý điều này để điều chỉnh nội dung cho những video sau này. 

5. Tạo video từ chính khách hàng

Khách hàng và đánh giá của họ chính là những nhân tố quan trọng giúp kênh thương hiệu trên youtube của bạn được duy trì và phát triển lâu dài. Chính vì vậy để chiến dịch marketing youtube của bạn thành công bạn hãy dựa trên chính khách hàng của mình mỗi khi sáng tạo và sản xuất video.

6. Xây dựng chiến lược SEO youtube

Vì sao phải xây dựng chiến lược SEO youtube?

Xây dựng chiến lược SEO youtube là việc cần thiết. Điều này cũng quan trọng giống như việc bạn phải sản xuất ra những video chất lượng vậy. Vì khi bạn tối ưu hóa nội dung video sẽ giúp gia tăng lượt hiển thị trên Youtube. 

Bạn hiểu đơn giản là: Dù video của bạn thực sự rất chất lượng có tính sáng tạo, có nét riêng nhưng nếu người dùng không nhìn thấy video hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm thì video của bạn cũng chẳng có giá trị gì.

Đây chính là lý do vì sao bạn cũng nên dành thời gian để xây dựng chiến lược SEO youtube. Cụ thể bạn cần:

Tối ưu hoá thẻ mô tả và tiêu đề của video với các từ khoá

Xét trên nhiều khía cạnh, công cụ tìm kiếm của nền tảng Youtube hoạt động gần giống với công cụ tìm kiếm trên Google. Theo đó, Youtube sẽ ưu tiên hiển thị những video chất lượng cao có liên quan đến cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm.

Và một trong những cách mà Youtube xác định mức độ liên quan của nội dung video với cụm từ người dùng tìm kiếm chính là thông qua cụm từ và thuật ngữ xuất hiện trong phần tiêu đề và miêu tả của video đó. Nhờ vậy cơ hội hiển thị của những video được tối ưu hóa tiêu đề và mô tả sẽ cao hơn. 

Chẳng hạn: Khi người dùng gõ từ khóa “juggling football” – tâng bóng lên ô tìm kiếm của Youtube, trên màn hình lập tức xuất hiện 1 video hướng dẫn cách tâng bóng đúng cách dành cho trẻ em và người mới bắt đầu. 

Youtube nhận định rằng video này sẽ hướng dẫn các kỹ thuật tâng bóng cụ thể trong bóng đá chứ không phải của môn thể thao nào khác. Kết quả này khá phù hợp với cụm từ mà người dùng đã tìm kiếm trước đó. Và đặc biệt đoạn mô tả ngay dưới tiêu đề video cho thấy chủ kênh đã sử dụng các biến thể khác nhau của từ khóa. 

Xây dựng chiến lược SEO youtube
Xây dựng chiến lược SEO youtube

Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy hiệu quả của việc tối ưu hóa thẻ mô tả, tiêu đề của video với các từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Và để làm được điều này bạn cần:

  • Nghiên cứu đối thủ và nghiên cứu từ khóa để có thể tạo ra được danh sách các từ khóa tìm kiếm sát nhất mà người dùng đang sử dụng. 
  • Tiếp đến bạn cần sử dụng liền mạch các cụm từ khóa này vào phần tiêu đề và mô tả của video của bạn để gia tăng cơ hội hiển thị và tăng thứ hạng trong danh sách các kết quả tìm kiếm phù hợp.

Tạo thumbnails bắt mắt

Thumbnails bắt mắt sẽ kích thích người dùng click ngay vào video của bạn dù thực sự thời điểm click video người dùng không mấy quan tâm đến nội dung của tiêu đề hay mô tả. Nếu như tiêu đề giúp người dùng liên tưởng đến nội dung của video thì thumbnails sẽ giúp người dùng có cái nhìn tổng quan nhất về chất lượng video của bạn.

Chính vì vậy, song song với việc đặt tiêu đề, viết mô tả đầy đủ thì tạo ra 1 thumbnail hấp dẫn đủ sức thu hút ánh nhìn của người dùng thì chỉ trong khoảnh khắc họ sẽ click vào video của bạn. 

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn 1 hình ảnh bắt mắt nhất từ video làm thumbnails, sau đó dùng kỹ thuật đồ họa, có thể kết hợp thêm với bộ lọc và lớp phủ văn bản  sẽ giúp hình ảnh thumbnails trở nên nổi bật và thu hút người dùng hơn.

7. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Bên cạnh thấu hiểu khán giả thì bạn cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trong đó có cả các đối thủ cạnh tranh với kênh youtube của bạn. Bạn cần xem xét liệu những người đi trước với chiến lược marketing youtube như vậy đã đi đúng hướng chưa, có điều gì khiến khán giả chưa vừa lòng?

Bạn hãy tìm kiếm cơ hội từ chính những lời chê của khách hàng bên dưới phần bình luận các video trước đó của đối thủ và những người đi trước. Đồng thời bạn hãy suy nghĩ xem những nội dung thú vị và có giá trị nào nên được đưa vào video. 

Trên đây là một số thông tin về lưu ý khi làm Marketing Youtube. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn, mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *