Marketing truyền thống và Marketing hiện đại – lối đi nào dành cho doanh nghiệp của bạn?

Marketing  là một thuật ngữ đã xuất hiện từ khá lâu và đã trở thành một khái niệm “quen thuộc” trong cộng đồng quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, marketing cũng đã bước vào những đổi mới mới, được xác định rõ ràng. Ranh giới giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại tạo nên sự phân chia giữa hai phương pháp marketing phổ biến nhất hiện nay.

Sự khác nhau giữa Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Khác nhau về khái niệm

Marketing truyền thống

Traditional Marketing hay Marketing truyền thống là phương thức tiếp thị đã phổ biến từ lâu và được rất nhiều nhà quảng cáo trên thế giới ưa chuộng. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều quen thuộc với mô hình tiếp thị này.

Các chiến lược Marketing truyền thống chỉ tập trung vào sản phẩm. Nghĩa là mục tiêu của phương thức này là tiếp thị để bán sản phẩm và thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, Marketing truyền thống cũng sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để quảng bá thương hiệu.

Tựu trung, Marketing truyền thống là mô hình tiếp thị đẩy, phát triển một chiều với mục tiêu duy nhất là bán sản phẩm và thu lợi nhuận.

Marketing hiện đại

Digital Marketing hay Marketing hiện đại là thuật ngữ thuộc lĩnh vực tiếp thị, hình thành và phát triển trong thời đại công nghệ số. Mặc dù có khởi nguồn từ Marketing truyền thống, nhưng Marketing hiện đại lại hướng đến một mục tiêu hoàn toàn khác với thế hệ tiền nhiệm.

Nếu tiêu điểm của Marketing truyền thống là sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, thì Marketing hiện đại lại phát triển dựa trên nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Những chiến lược của phương thức tiếp thị này luôn đặt sự hài lòng của người tiêu dùng lên hàng đầu. Do đó, Marketing hiện đại luôn đáp ứng được nhu cầu và những mong muốn riêng của khách hàng tiềm năng.

Khác nhau về đối tượng tiếp cận

Marketing truyền thống

Những thông điệp được truyền tải qua các phương thức Marketing truyền thống thường khá dễ hiểu. Doanh nghiệp sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi giải thích sản phẩm/dịch vụ với những nhóm người dùng khác nhau.

Marketing truyền thống phân vùng đối tượng tiếp thị là những khách hàng địa phương, nằm trong một thành phố hoặc khu vực. Họ có thể tiếp cận với các chiến lược tiếp thị mà không cần sự hỗ trợ của Internet.

Marketing hiện đại

Để thích nghi với những biến đổi của thị trường, sự cải tiến của công nghệ, các chiến lược Marketing hiện đại tiếp cận khách hàng dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Nghĩa là những thông điệp truyền tải của doanh nghiệp có thể xuất hiện trên mọi thiết bị có kết nối Internet.

Ngược lại với Marketing truyền thống, Marketing hiện đại có khả năng kết nối với khách hàng trên toàn cầu. Yếu tố này giúp doanh nghiệp thuận lợi xây dựng lòng trung thành và sự tin cậy của khách hàng. Từ đó, thương hiệu cũng được nhận diện rộng rãi và lan tỏa trên toàn thế giới.

Tóm lại, khả năng tiếp cận của Marketing hiện đại không giới hạn trong phạm vi “ao làng” mà còn vươn xa ra khỏi khu vực nội địa, đến gần hơn với công chúng ở các nước trên thế giới.

Khác nhau về hình thức tiếp thị

Marketing truyền thống

 • Quảng cáo trên sóng truyền hình và đài phát thanh: Đây là hình thức phổ biến nhất của Marketing truyền thống và vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại. Các kênh truyền hình và đài phát thanh thu hút lượng lớn người xem, nên hình thức tiếp thị này khá hiệu quả, tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng
 • Danh thiếp: Phương thức tiếp thị này được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hoặc đơn vị cá nhân áp dụng để quảng bá thông tin của mình đến khách hàng. Mặc dù là cách tiếp thị truyền thống nhưng danh thiếp cho thấy sự chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu
 • Tờ rơi: Những tờ rơi thường được thiết kế khá đẹp mắt, dễ gây ấn tượng và cực kỳ thu hút. Phương pháp này vẫn được áp dụng khá phổ biến, nhất là khi doanh nghiệp đang thực hiện các chương trình khuyến mãi hoặc khai trương cửa hàng
 • Biển quảng cáo: Thường được sử dụng để tiếp thị ngoài trời, có khả năng thu hút người đi người, tài xế tham gia giao thông

Marketing hiện đại

 • Email: Email Marketing là một phương thức tiếp thị rộng rãi và được ưa chuộng nhất thời điểm hiện tại. Đa số người dùng thường có thói quen check Email mỗi ngày. Vì vậy, bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng của mình bằng cách gửi Email đến họ
 • Trang web thương mại điện tử: Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều xây dựng một trang web thương mại điện tử để giới thiệu sản phẩm.
 • Trang web trực tuyến: Hiện nay, có rất nhiều trang web và nền tảng trực tuyến cho phép người dùng tiếp thị với các mức giá khác nhau. Chẳng hạn như: Google Ads và Youtube Video Ads
 • Mạng xã hội: Đây là nơi được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” thu hút đông đảo người tiêu dùng. Đặc biệt, mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, mở ra nhiều cơ hội tăng doanh thu, lợi nhuận.

Ưu điểm và hạn chế của Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Ưu điểm

Marketing truyền thống:

 • Những bài tiếp thị được đăng trên báo sẽ có giá trị lâu dài hơn, nhất là các tờ báo nổi tiếng
 • Các chiến lược quảng cáo trực quan, sinh động, mang tính giải trí cao giúp người dùng dễ dàng “tiêu hóa”
 • Các biển quảng cáo trên đường sẽ khiến người tiêu dùng ghi nhớ lâu hơn một bài quảng cáo trên mạng xã hội

Marketing hiện đại:

 • Bắt sóng các xu hướng mới nhanh chóng và chính xác hơn
 • Tiếp cận được đa dạng đối tượng người dùng qua các kênh và nền tảng khác nhau
 • Dễ dàng xác định được hiệu quả của chiến lược tiếp thị thông qua lượt tương tác của khách hàng, số lượng truy cập, phân tích dữ liệu,…
 • Các công cụ hỗ trợ tiếp thị ngày càng thông minh, đặc biệt là có khả năng tự động hóa giúp quá trình quảng bá thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ được rút ngắn
 • Phù hợp với xu hướng “sống nhanh – lướt nhanh” của người tiêu dùng hiện nay

Hạn chế

Marketing truyền thống:

 • Tốn nhiều chi phí hơn so với các hình thức Marketing hiện đại
 • Khó xác định được hiệu quả của chiến lược tiếp thị
 • Không thể tương tác trực tiếp với người tiêu dùng nên doanh nghiệp rất khó nắm bắt được phản ứng của họ

Marketing hiện đại:

 • Các chiến lược mang tính tạm thời, không lâu dài và khó để lại ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức khách hàng
 • Liên tục cải tiến, tìm hiểu, đầu tư các phương pháp, công cụ hỗ trợ tiếp thị mới
 • Khách hàng thường cảm thấy họ bị làm phiền nếu gặp một quảng cáo trên mạng xã hội hoặc trong Email quá nhiều lần

Doanh nghiệp nên chọn chiến lược tiếp thị nào?

Xét về mọi phương diện và khía cạnh, cả hai hình thức Marketing truyền thống và hiện đại đều có những điểm mạnh cũng như hạn chế riêng. Sẽ rất tuyệt vời nếu doanh nghiệp bạn kết hợp cả hai hình thức tiếp thị này trong các chiến dịch Marketing của mình.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ ngân sách để “chơi” một “ván bài lớn”. Vì vậy, trước khi chọn lựa loại hình tiếp thị phù hợp, bạn nên dành thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường, thị hiếu khách hàng. Bên cạnh đó bạn có thể trả lời một vài câu hỏi sau đây trước khi thực hiện chiến lược tiếp thị:

Xác định ngân sách và mục tiêu

Đối với Marketing truyền thống, chiến lược tiếp thị sẽ tốn khá nhiều chi phí nhưng thông điệp truyền tải dễ hiểu, chạm đúng “điểm đau” của khách hàng, thời gian tiếp thị lâu dài. Trong khi đó, Marketing hiện đại thường phụ thuộc khá nhiều vào công nghệ, nhưng giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Mỗi chiến lược tiếp thị sẽ có mục tiêu khác nhau. Vì vậy, bạn nên “cân đo đong đếm” sao cho chiến lược vừa đáp ứng được mục tiêu, vừa không vượt quá ngân sách cho phép.

Xác định đúng đối tượng khách hàng

Tiếp theo, để chọn lựa phương thức tiếp thị phù hợp, bạn cần xác định đúng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình. Ví dụ:

 • Khách hàng của bạn thuộc nhóm: người già, trẻ nhỏ và mẹ bỉm sữa vậy Marketing truyền thống sẽ hiệu quả hơn.
 • Khách hàng của bạn thuộc nhóm: thanh thiếu niên, người tiêu dùng sống ở thành phố vậy Marketing hiện đại chính là sự lựa chọn tuyệt vời

Mặc dù Marketing kỹ thuật số ngày càng phát triển nhưng không có nghĩa Marketing truyền thống bị “soán ngôi”. Cả hai phương pháp tiếp thị này vẫn được áp dụng và hoạt động song hành với nhau.

Thông qua những điểm khác nhau giữa hai chiến lược tiếp thị được giới thiệu ở bài viết trên, pvm hy vọng bạn sẽ chọn được phương pháp tiếp thị phù hợp với doanh nghiệp của mình.

FAQs về Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Điểm giống nhau giữa Marketing truyền thống và Marketing hiện đại là gì?

Mặc dù Marketing truyền thống tập trung vào sản phẩm/dịch vụ, còn Marketing hiện đại lại quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng nhưng cả hai đều hướng đến một kết quả đó là: bán được sản phẩm và thu lợi nhuận.

Nên đăng bài trên mạng xã hội lâu một lần?

Dựa trên nghiên cứu của Louise Myers, tần suất đăng bài trên mạng xã hội hiệu quả nhất là:
Facebook: 1 post/ngày và không dưới 3 post/tuần
Instagram: 1 – 2 post/ngày
TikTok: Tối thiểu: 1 video/ngày; Tối đa: 3 video/ngày

Tiếp thị bằng tờ rơi có đắt không?

Chi phí tiếp thị bằng tờ rơi đắt hay rẻ phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước tờ rơi, chất liệu giấy và số lượng tờ rơi bạn muốn in. Vì vậy, chi phí in tờ rơi sẽ dao động ít nhiều bởi các yếu tố khác nhau.

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *