Marketing đa kênh như thế nào cho hiệu quả trong thời đại số

Marketing đa kênh thực sự là một chiến lược hiệu quả thậm chí với một doanh nghiệp có các nguồn lực về marketing còn hạn chế. Các doanh nghiệp nếu xây dựng được cho mình một chiến lược marketing hợp lý, chắc chắn sẽ khẳng định được vị thế của mình trên thương trường. Mục tiêu lớn nhất vẫn là khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Để tạo được chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả, doanh nghiệp cần kết hợp nhiều yếu tố với nhau.  

Marketing đa kênh giúp tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau

Marketing đa kênh (Marketing Omnichannel) được hiểu là mang thông tin sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Nơi nào có khách hàng, nơi đó doanh nghiệp sẽ cần làm Marketing. Tiếp thị đa kênh cũng giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các chuyển đổi mong muốn trên bất kỳ phương tiện nào họ cảm thấy thoải mái nhất. 

Lấy ví dụ về Marketing đa kênh, bạn có nhớ về những lần mua hàng của mình khi ghé thăm một kênh bán nào đó? Hành trình mua hàng của bạn có thể được diễn ra như sau:

  • Khi đang lướt news feed trên Facebook, bạn bị thu hút bởi quảng cáo của doanh nghiệp. Sau đó, bạn nhấp vào quảng cáo, xem chi tiết các thông tin sản phẩm, đánh giá, review trên Landing Page của doanh nghiệp. 
  • Tham khảo thông tin xong khiến bạn muốn mua sản phẩm và nhấp vào Buy Now, tuy nhiên. do một số lí do khiến bạn rời khỏi website khi chưa hoàn thành check out. 
  • Một vài ngày sau, bạn nhận được email của doanh nghiệp về việc hoàn thành đơn hàng, email cũng cung cấp thông tin giảm giá và miễn phí vận chuyển cho lần đầu tiên mua hàng. Những điều này quả là gợi ý tuyệt vời khiến bạn không thể từ chối và đã mua hàng. 
  • Sau đó vài tuần, những doanh nghiệp cung cấp mặt hàng tương tự có thể sẽ hiển thị quảng cáo trên bảng tin social của bạn hoặc khi bạn truy cập website đã mua hàng, hệ thống sẽ gợi ý các sản phẩm liên quan, kích thích bạn mua hàng nhiều hơn. 

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing đa kênh

Tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng, mang lại trải nghiệm mua hàng đa kênh liền mạch cho họ và đồng thời gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp nhanh chóng.

  • Phủ sóng và khiến khách hàng chú ý: Doanh  nghiệp càng có mặt trên nhiều kênh khách hàng xuất hiện càng có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng. Từ việc tiếp cận, thu hút người dùng quan tâm về dịch vụ của doanh nghiệp mình, giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng và bán được nhiều hàng hơn. 
  • Tiếp cận khách hàng trên kênh họ yêu thích: Vì doanh nghiệp phủ sóng ở tất cả các kênh bán khác nhau nên khách hàng có thể lựa chọn kênh mà mình yêu thích để mua hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng trên nhiều kênh bán khác nhau.
  • Gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp: Việc tiếp cận được nhiều khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều kênh. Đồng thời, marketing online sẽ giúp gia tăng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp và kích thích họ quay lại mua hàng.  Điều này sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận. 

Làm sao để lên chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả?

Mấu chốt để làm Marketing đa kênh hiệu quả là cần thấu hiểu chân dung khách hàng, lựa chọn các chương trình tiếp cận phù hợp cá nhân hóa khách hàng và kết hợp giữa các kênh bán khác nhau của doanh nghiệp để làm tiếp thị một cách liền mạch. Những yếu tố này sẽ được hỗ trợ doanh nghiệp triển khai và tối ưu hiệu quả chiến lược: 

Phác họa chân dung khách hàng

Hiểu khách hàng để tạo ra những trải nghiệm họ mong muốn dường như vẫn là mẫu số chung của các chiến lược Marketing thành công. Doanh nghiệp cần thu thập các thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng như hành vi mua hàng, sở thích, khách hàng mua hàng qua kênh nào, vấn đề họ đang gặp phải là gì… để lựa chọn kênh và chiến lược tiếp thị, và các giải pháp quản lý chăm sóc khách hàng phù hợp. 

Hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp phác họa chân dung và đọc vị khách hàng thông qua các tính năng:

  • Thu thập thông tin cá nhân của khách hàng khi mua hàng tại website.
  • Ghi nhớ hành vi của khách hàng trên website như lịch sử tìm kiếm, sản phẩm yêu thích… 
  • Luồng hành vi khách hàng giúp nắm bắt nguồn kênh bán đưa khách hàng đến mua hàng và quay trở lại mua hàng.

Phân loại khách hàng 

Sau khi đã phác họa được chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình, bạn cần phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau. Mục đích của việc phân loại này là để điều chỉnh thông điệp tiếp thị cũng như các chương trình tiếp thị phù hợp với khách hàng mục tiêu. 

Dựa trên các thông tin cá nhân của khách hàng như tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý… doanh nghiệp có thể phân loại khách hàng thành các nhóm có cùng đặc điểm. Đối với luồng hành vi doanh nghiệp thu thập được, doanh nghiệp sẽ phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau, chẳng hạn nhóm khách hàng mua hàng lần đầu, khách hàng đã lâu không quay lại mua hàng, nhóm khách hàng thích mua hàng ở quảng cáo trên mạng xã hội….

Tiếp cận cá nhân hóa khách hàng đa kênh

Sau khi hiểu được kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng yêu thích, doanh nghiệp có thể tạo các chương trình như gợi ý sản phẩm yêu thích, gửi email marketing, tạo các chương trình khuyến mãi… cá nhân hóa để thu hút khách hàng và kích cầu mua sắm. Bên cạnh các chương trình tiếp cận này, nội dung cũng là yếu tố có thể thuyết phục hiệu quả. Vì vậy, hãy sử dụng thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng tiềm năng.

Sau khi phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau và biết được kênh bán khách hàng yêu thích, sẽ gợi ý một số chương trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng phù hợp với từng nhóm khách hàng trên các kênh bán của mình nhằm kích cầu mua sắm của họ. Chẳng hạn, gửi sms hoặc email marketing tặng voucher khuyến mãi, thông báo hàng mới về hoặc gợi ý sản phẩm khách hàng yêu thích…

Tạo trải nghiệm Marketing đa kênh liền mạch 

Trải nghiệm liền mạch giúp khách hàng có thể tạm dừng tương tác ở bất cứ kênh nào mình yêu thích và có thể tiếp cận lại ở bất cứ kênh nào họ muốn. Để đáp ứng được điều này, hệ thống của doanh nghiệp cần kiểm soát được thời gian thực của khách hàng và tích hợp quản lý đồng bộ hoạt động Marketing trên tất cả các kênh bán trên một nền tảng duy nhất.  

Đo lường kết quả tiếp thị đa kênh

Phân tích dữ liệu trên nhiều kênh để đo lường được kết quả làm Marketing đa kênh của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết để nắm được hiệu quả của từng chiến lược. Bạn cần theo dõi hành vi của khách hàng và thu thập số liệu chuyển đổi của từng kênh để nắm được kết quả thu được. Từ đó, tiếp tục điều chỉnh các chiến lược Marketing đa kênh phù hợp. 

Phong Việt hỗ trợ hệ thống báo cáo chi tiết về từng chiến lược Marketing của doanh nghiệp, thống kê và thể hiện kết quả dưới dạng biểu đồ trực quan. Doanh nghiệp có thể nắm được các thông tin của từng chiến lược như tổng doanh thu, số lượng sản phẩm bán ra, các sản phẩm bán chạy… và linh hoạt điều chỉnh các chiến lược Marketing sau đó của doanh nghiệp. 

Marketing đa kênh là phương pháp tiếp thị tối đa hóa trải nghiệm khách hàng, cũng nhờ vậy mà sẽ tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thấu hiểu, liền mạch và dễ dàng là những cụm từ khóa chính mà bạn nên ghi nhớ khi tạo các chiến lược tiếp cận đa kênh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *