Hướng dẫn cách tăng chỉ số DR hiệu quả 2022

Hướng dẫn cách tăng chỉ số DR hiệu quả 2022

Có rất nhiều người làm SEO thường không quan tâm đến chỉ số DR Domain Rating, họ cho rằng nó không có công dụng gì nhiều và chưa thực sự hiểu hết được ý nghĩa của nó. Vậy làm sao để tăng Domain Rating hiệu quả nhất? Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số DR qua nội dung bên dưới nhé.

Domain rating là gì ?

Domain Rating (viết tắt là DR) đây là chỉ số đánh giá sức mạnh của backlink so với các website khác trên thang điểm 100 theo xếp hạng của Ahrefs.

Domain rating là gì ?
Domain rating là gì ?

Ý nghĩa của chỉ số Domain Rating

Domain Rating không chỉ đơn thuần là con số được đưa ra theo thang điểm đánh giá của công cụ Ahrefs mà bên cạnh đó DR còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình SEO Onpage. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một SEOer:

 • Là số điểm để có thể so sánh được mức độ uy tín website của bạn với các Website khác cùng ngành.
 • Đánh giá được chất lượng Website, cho biết được Web của bạn như thế nào
 • Hỗ trợ người làm SEO trong quá trình phân tích, nghiên cứu tìm ra được những Website đối thủ có chỉ số DR cao hơn. Khi đó bạn có thể dễ dàng phân tích và so sánh với các web đó. Để tìm thấy được những liên kết Backlink khác tốt hơn mà chưa triển khai.

Các chỉ số tính domain rating 

Chỉ số DR được tính khá đơn giản, dưới đây là công thức tính mà bạn có thể áp dụng:

 • Thu thập tìm kiếm các miền có ít nhất một Link Dofollow đến trang web đích
 • Phân tích, kiểm tra giá trị DR của các linking Domain
 • Kiểm tra số lượng miền nhất định mà những trang web này liên kết đến
 • Tính toán điểm DR thô. Sau đó so sánh trên thang điểm 0 đến 100

Công cụ kiểm tra DR Domain rating checker

Hiện nay trong giới SEO đã có khá nhiều công cụ check chỉ số DR.

Bên cạnh công cụ Ahref nhiều người thường dùng thì dưới đây là 3 công cụ khác mà bạn có thể tham khảo:

 1. Domain Authority Checker (Moz)
 2. Authority Score Checker (Semrush)
 3. Trust Flow Score (Majestic)

Mỗi một công cụ sẽ có giao diện và mức phí sử dụng khác nhau. Nhưng đa phần chỉ số DR đều được đo lường đánh giá và trả về kết quả dưới dạng con số từ 1 đến 100.

Để kiểm tra chỉ số này bạn chỉ cần đăng nhập vào một trong những công cụ được nêu phía trên. Sau đó bạn nhập url vào phần kiểm tra Domain, chờ vài giây kết quả sẽ xuất ra màn hình. Bên cạnh kết quả về DR thì bạn còn có thể nhận được nhiều dữ liệu phân tích khác về website như UR, số lượng từ khóa lên top, Volume Search, hệ thống Backlink, đối thủ cùng ngành, số liệu từng tháng, lượng truy cập,…

Những công cụ này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về một Website. Từ đó bạn có thể phân tích, nghiên cứu và đưa ra những quyết định, hướng đi để cải thiện SEO ngày một tốt hơn.

Cách đánh giá một Domain Rating tốt 

Chỉ số Domain Rating được thể hiện qua các con số trên thang điểm 100. Những Domain Rating có chỉ số cao là những Website được đánh giá tốt và uy tín. Đa phần những website có DR cao là những web lớn có rất nhiều đường link liên kết khác trỏ tới. Nhưng bên cạnh số lượng thì những liên kết này còn phải đảm bảo cả về mặt chất lượng.

Tuy nhiên DR cũng chỉ là một phần của quá trình SEO, vì vậy để từ khóa được Rank Top thì không nên tập trung quá vào chỉ số này. Domain Rating như một thước đo để giúp bạn có thể tìm ra được những liên kết tốt hơn nhằm cải thiện hệ thống Backlink cho Web.

Còn để thúc đẩy tăng thứ hạng từ khóa thì bạn nên tập trung vào cả những yếu tố khác, để Web của bạn phát triển và tăng trưởng bền vững. Dưới đây sẽ là một số kiến thức mà bạn nên nắm:

 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ: Việc sử dụng liên kết nội bộ không những giúp google dễ đọc và lập chỉ mục cho trang web. Bên cạnh đó còn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, dễ dàng nâng cao chuyển đổi.
 • Cải thiện tốc độ tải trang nếu website load chậm
 • Website của bạn phải thân thiện với người dùng trên thiết bị di động
 • Ngoài ra, bạn nên tạo dựng từ khóa, nội dung hấp dẫn là tăng lượt truy cập cho Website một cách tự nhiên nhất.

Cách tăng chỉ số DR domain rating cải thiện thứ hạng trong SEO

Domain Rating là chỉ số quan trọng để đánh giá Website. Dựa vào đó người làm SEO cũng dễ dàng phân tích, định hướng sự phát triển website tốt hơn. Một website đạt chỉ số DR cao cũng là yếu tố để tăng thứ hạng trong SEO. Vậy cách tăng Domain Rating hiệu quả là gì?

Điều đầu tiên bạn phải cải thiện lại hệ thống Backlink, loại bỏ những Backlink xấu. Đặc biệt là những Backlink được trỏ về từ những web có DR nhỏ hơn 10 điều này không những làm Website không tăng trưởng mà còn gây ra những ảnh hưởng xấu về sau. Bên cạnh đó bạn cần tìm kiếm thêm những Backlink từ những trang web chất lượng có DR cao trỏ về.

Nếu làm được những việc như trên thì chỉ số DR Domain Rating sẽ ngày càng gia tăng.

Hỏi đáp thắc mắc về chỉ số DR

1. Backlink không bị mất nhưng tại sao chỉ số DR lại giảm?

Chỉ số DR giảm mặc dù lượng Backlink không bị mất đi. Đó có thể là do trong lĩnh vực, ngành nghề của bạn xuất hiện thêm nhiều đối thủ, nên mức cạnh tranh sẽ tăng lên, làm chỉ số DR giảm.

Backlink không bị mất nhưng tại sao chỉ số DR lại giảm?
Backlink không bị mất nhưng tại sao chỉ số DR lại giảm?

2. Tại sao số lượng backlink của web nhiều nhưng chỉ số DR vẫn thấp?

Domain Rating không chỉ phụ thuộc vào số lượng mà còn phụ thuộc vào chất lượng Backlink. Số lượng liên kết càng lớn thì càng tốt, nhưng song song với đó thì còn vấn đề chất lượng. Cuối cùng là một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng để chỉ số dr tăng trưởng. Đó là số lượng Backlink mà web đó trỏ ra. Ví dụ Website của bạn được liên kết bởi một miền có DR bằng 30 nhưng web đó chỉ trỏ ra 3 liên kết. Như vậy sức mạnh web của bạn sẽ được nhiều hơn so với miền có DR bằng 60 nhưng lại trỏ ra 300 liên kết khác.

3. Chỉ số DR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 • Có rất nhiều yếu tố để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Domain Rating. Nhưng quan trong nhất vẫn là các ý dưới đây:
 • Chất lượng trang web, Website phải đảm bảo về thiết kế tối ưu tốc độ trang, UX/ UI đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Tối ưu được chất lượng nội dung trên trang
 • Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực, ngành mà Website đang hoạt động
 • Kết quả tìm kiếm của mỗi chủ đề mà web đang triển khai hướng đến.
 • Tổng kết quả tìm kiếm cùng ngành của Website

4. Tại sao chỉ số DR lại quá thấp so với chỉ số UR trên cùng một website?

DR và UR đều là hai chỉ số cùng đánh giá thông qua yếu tố đường link liên kết trỏ đến web (Backlink). Nhưng Domain rating đánh giá ở cấp độ domain. Có nghĩa là nó sẽ xem xét và đánh giá về số lượng, chất lượng những miền liên kết đến toàn bộ website. Trong khi đó URL Rating chỉ đánh giá trên một URL.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn biết về Domain Rating là gì. Mong rằng với nội dung được đề cập đến sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về chỉ số DR nói riêng và kiến thức SEO nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *