Digital Marketing Plan – Các Bước Lập Kế Hoạch Digital Marketing

Bài viết dưới đây cung cấp đến quý độc giả về digital marketing plan và các bước cụ thể lập kế hoạch digital marketing trong chiến lược marketing.

Digital Marketing Plan – Các Bước Lập Kế Hoạch Digital Marketing

1. Kế hoạch Digital marketing là gì?

Kế hoạch digital marketing (kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số) Nó là một trong những yếu tố cần thiết trong chiến lược tiếp thị của một công ty. Đặc biệt khi các công ty muốn thực hiện một chiến lược marketing hiệu quả thì kế hoạch marketing càng cần được chú trọng hơn để đạt được hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, không có định nghĩa cụ thể nào về kế hoạch digital marketing khi bắt nguồn từ định nghĩa về digital marketing : “Nó là việc thực hiện các hoạt động tiếp thị dựa trên các phương tiện điện tử và môi trường Internet, do đó thúc đẩy việc tăng cường khả năng tùy biến đối với nhu cầu của khách hàng trở nên những gì họ cần” ( Chaffey, 2013),  thì kế hoạch digital marketing có thể hiểu đơn giản là việc hoạch định các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, phân công và thời gian thực hiện cho từng chủ đề.

Cũng giống  như các mảng marketing khác nói chung, digital marketing  hướng tới mục tiêu cuối cùng là góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược marketing mà công ty đã xây dựng để góp phần tăng trưởng hoạt động thương mại của công ty.

2. Các bước lập kế hoạch digital marketing hiệu quả

2.1 Định hình mục tiêu cho kế hoạch

Là một phần của chiến lược marketing, hiển nhiên là kế hoạch digital marketing phải giải quyết các mục tiêu tổng thể của chiến lược marketing, trong khi kế hoạch digital marketing cũng phải có các mục tiêu cụ thể. Nếu chiến lược marketing là một bản phác thảo đa dạng trong nhiều lĩnh vực, thì vai trò của kế hoạch marketing là cụ thể và được thực hiện trong digital marketing, với công cụ chính là các kênh digital marketing tốt nhất.

Do đó, các mục tiêu của kế hoạch digital marketing càng rõ ràng càng tốt. Trong một số trường hợp, các mục tiêu của kế hoạch digital marketing thường trùng với mục tiêu của chiến lược marketing khi các công ty muốn tiếp tục xu hướng triển khai các hoạt động. Marketing trong một phân khúc duy nhất là digital marketing.

Đây cũng là xu hướng chung của nhiều công ty không có nhiều ngân sách cho hoạt động marketing, cũng như những người kinh doanh. trong bối cảnh digital marketing đang dần thay thế các hoạt động marketing truyền thống

Một số mục tiêu kế hoạch digital marketing cụ thể mà doanh nghiệp có thể tận dụng bao gồm: tạo một trang web nổi tiếng trong X đầu tiên của các công cụ tìm kiếm hoặc nhận được Y lượt thích cho trang người hâm mộ Các kênh marketing liên kết bán các sản phẩm của ZZZ … Càng rõ ràng, các nhà digital marketing càng dễ dàng tạo và triển khai các chiến dịch phù hợp.

Tuy nhiên, việc thiết lập mục tiêu cho một kế hoạch digital marketing thường không dễ dàng. Doanh nghiệp nên cân nhắc việc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc lắng nghe đề xuất từ ​​các cơ quan marketing mà họ làm việc cùng để xác định mục tiêu có thể đạt được nhất.

2.2 Xây dựng kịch bản cho kế hoạch digital marketing

Một kịch bản rõ ràng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch marketing, do đó tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả cho hoạt động marketing của công ty.

a) Nội dung kịch bản

Trong kịch bản digital marketing,  bạn nên chỉ ra các khía cạnh sau: ý tưởng và nội dung cụ thể của các hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số mà công ty muốn thực hiện, chuyên môn của digital marketing mà công ty đang tìm kiếm,các kênh digital marketing được sử dụng để thực hiện kế hoạch, đối tượng mà các hoạt động digital marketing nhắm đến,Tiêu chí cụ thể để thực hiện hoạt động digital marketing trong digital marketing và tiêu chí đánh giá hiệu quả cho kế hoạchdigital marketing . Các vấn đề trên có thể được coi là “chìa khóa” cho việc thực hiện kế hoạch digital marketing

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lập kịch bản cho một kế hoạch digital marketing. Để tạo một kịch bản digital marketing sát với kế hoạch trước đó và chi tiết đến từng chi tiết cuối cùng,Điều này đòi hỏi sự tham gia mang tính xây dựng của các nhà digital marketing số từ các lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực này : quảng cáo (qua email,  Facebook Ads, Google Ads,…), content, SEO, truyền thông mạng xã hội (instagram, facebook, tiktok).

Một nhà digital marketing nắm vững và thành thạo tất cả các chuyên ngành trên – tuy nghe có vẻ không khả thi nhưng hoàn toàn có thể làm được – là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn tiết kiệm nhân lực, công sức, chi phí, thời gian và hiệu quả.

b) Ngân sách

Ngoài ra, một kịch bản digital marketing cũng yêu cầu các công ty phải hoạch định ngân sách cụ thể. Ngân sách là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc thực hiện, nếu mức ngân sách mà công ty đưa ra quá thấp thì hiệu quả sẽ không cao, nếu đổi lại công ty sẵn sàng chi tiền một cách “xa hoa” cho tất cả mọi người. làm thế nào nó hoạt động, những gì công ty nhận được sẽ hoàn toàn đáp ứng được mong đợi (tất nhiên, điều đó vẫn phụ thuộc vào kỹ năng của đội ngũ marketer).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngân sách nên “chỉ là một công cụ, không bao giờ là một trở ngại” đối với một kế hoạch hay chiến lược. Theo các chuyên gia, các công ty có thể điều chỉnh số tiền ngân sách hoàn toàn linh hoạt. Dự đoán và đánh giá hiệu quả của các nhà marketing để cắt giảm chi phí không cần thiết, hoặc phân bổ ngân sách để tập trung vào các yếu tố có hiệu suất cao.

Điều quan trọng nhất khi viết và thực hiện một kế hoạch digital marketing là hiệu quả. Doanh nghiệp cần ưu tiên các kịch bản và thậm chí sẵn sàng thay đổi quy trình thực hiện để đạt được hiệu quả digital marketing cấp cao.

c) Timeline

Timeline (dòng thời gian) cho phép doanh nghiệp vạch ra một lộ trình hoàn hảo, rõ ràng và tiết kiệm thời gian ở mức tối đa có thể. Điều này cũng đặt ra trách nhiệm cho marketer nhằm đảm bảo đội ngũ marketer sẽ triển khai kế hoạch đúng thời hạn và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo thời hạn đã đề ra.

Ngoài ra, dòng thời gian cho phép các công ty phân vùng thời gian để đảm bảo truy cập đầy đủ và tránh mất chỉ mục trong quá trình thực thi trên sân khấu.

Để thiết lập thời hạn, nhà marketing  không chỉ phải hiểu phạm vi thực hiện mà còn phải có kinh nghiệm triển khai trong các thực tiễn trước đó và có kiến ​​thức chuyên sâu về việc thực hiện kế hoạch digital marketing để đặt thời hạn. 

2.3 Phân tích và đưa ra giải pháp thực hiện

Những vấn đề trong kịch bản sẽ mãi mãi chỉ là lý thuyết viển vông nếu doanh nghiệp không thực sự đưa ra các phân tích cụ thể và biện pháp thực hiện.

Chẳng hạn, chuyên ngành digital marketing mà doanh nghiệp hướng tới chủ yếu là SEO Website, song nếu không có các biện pháp cụ thể (lộ trình SEO, lượt traffics, lượt click, kỹ thuật SEO, công cụ đo lường…) thì website của doanh nghiệp sẽ khó đem lại kết quả SEO như mong đợi.

Hay mặc dù tìm ra xác định đối tượng khách hàng cụ thể, song sẽ vô cùng lãng phí nếu không sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ quảng cáo Facebook để phục vụ cho việc tìm ra insights và thu hẹp phạm vi đối tượng mà quảng cáo nhắm đến.

Để đưa ra các biện pháp thực sự hữu ích cho kế hoạch marketing, doanh nghiệp cần có sự phân tích chặt chẽ ở nhiều khía cạnh. Một số khía cạnh được gợi ý bao gồm: hành vi tiêu dùng của khách hàng, sự cạnh tranh và thị phần, SWOT để tìm ra hướng đi thích hợp nhất, đúng như câu nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

a) Phân tích SWOT

Phân tích SWOT (thế mạnh, nhược điểm, cơ hội, thách thức) là việc doanh nghiệp đứng từ góc độ của chính bản thân để nhìn về thị trường, nhìn về người tiêu dùng, các đối thủ cạnh tranh. Giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về những gì mình đang có, những nhược điểm, các cơ hội đang tiềm tàng trên thị trường cũng như các thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt nếu triển khai kế hoạch marketing này.

Qua đó, dưới góc nhìn chính mình, doanh nghiệp sẽ xây dựng nên một bức tranh tổng thể về thị trường để có những kế sách chắn chắn cho việc thực hiện kế hoạch marketing một cách hiệu quả.

b) Phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng

Phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải thực sự hiểu về khách hàng. Khách hàng ở đây có thể là nhóm đối tượng mà doanh nghiệp khoanh vùng sẽ có nhu cầu mua hàng của mình, hoặc rộng hơn là nhóm đối tượng mà kế hoạch marketing hướng tới thu hút, bao gồm cả người thân, bạn bè, các đối tượng bao quanh khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu đồng thời tạo dựng ấn tượng trong lòng mọi người, để từ đó khiến cho họ nhớ đến khi xuất hiện nhu cầu không chỉ là mục đích của kế hoạch digital marketing mà còn là mục đích của hoạt động marketing nói chung.

c) Phân tích cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh là bước không thể thiếu cho doanh nghiệp nếu muốn giành ưu thế trên thị trường, đặc biệt là với các start-up – những doanh nghiệp nhỏ phải cạnh tranh và đang chực chờ trước nguy cơ bị các doanh nghiệp lớn “nuốt chửng”.

Doanh nghiệp cần phải xác định vị thế của mình trong thị trường ngành hàng, xác định các đối thủ cạnh tranh trên “sân chơi” digital marketing đã lựa chọn. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp muốn tấn công mạnh vào mảng SEO thì buộc doanh nghiệp phải xác định các tên tuổi có sẵn, các tên tuổi lớn đang nằm từ top 1 đến top 10, để qua đó có các biện pháp SEO cụ thể và hiệu quả nhằm cạnh tranh với họ.

Mặt khác, phân tích các đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp nhận ra đâu là SWOT của họ, qua đó chọn cho mình một con đường ngắn hơn, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. VD: nếu các đối thủ đang đẩy mạnh vào mảng truyền thông mạng xã hội, doanh nghiệp có thể dùng các kênh affiliate marketing để tạo một lối đi riêng hiệu quả mà ít sự cạnh tranh hơn.

2.4 Đo lường các kết quả và KPI

Đây là bước cuối cùng trong kế hoạch digital marketing của doanh nghiệp. Dù là digital marketing hay bất kỳ lĩnh vực nào đi nữa thì khi xây dựng kế hoạch, việc đặt ra các kết quả, KPI và sau khi thực hiện, một lần nữa xác minh hiệu quả thực hiện bằng cách đo lường vẫn luôn phải có. Bởi thông qua việc đo lường và so sánh với những chỉ tiêu đã đặt ra ban đầu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận thấy hiệu quả hoạt động, mức độ đạt được mục đích và những thành quả đã gặt hái.

Khi kết quả mà doanh nghiệp nhận được là quá ít, điều đó cho thấy (1) là mục tiêu của kế hoạch digital marketing mà doanh nghiệp đặt ra ban đầu không khả quan và/hoặc (2) là quá trình lên kịch bản và thực hiện đã có vấn đề.

Cụ thể, những vấn đề có thể nằm ở các chỉ mục đã lên trong kịch bản không trùng khớp hoặc không đúng hướng để đạt được mục tiêu đề ra, hoặc trong quá trình thực hiện đã có những sai sót hoặc các tình huống khó khăn làm ảnh hưởng đến năng suất thực hiện kế hoạch.

Doanh nghiệp khi đó cần phải tiến hành điều chỉnh và tối ưu hóa kế hoạch digital marketing của mình, thực hiện và đo lường lại. Dĩ nhiên điều này sẽ dẫn đến hao tốn rất nhiều thứ: thời gian, chi phí… Không doanh nghiệp nào mong muốn điều này xảy ra, vì vậy đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng một kế hoạch digital marketing chỉn chu ngay từ đầu.

Trên đây là toàn bộ các phân tích của Phong Việt Marketing về digital marketing plan – kế hoạch digital marketing và các bước lập kế hoạch digital marketing. Chúng tôi mong rằng với những kiến thức trên, quý độc giả cũng như Anh/Chị học viên có thể xây dựng được cho mình những hiểu biết cơ bản về digital marketing và lên một kế hoạch digital marketing hoàn hảo phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *