Dịch vụ Marketing tổng thể và 5 bước triển khai cần biết

Giới thiệu về dịch vụ Marketing tổng thể

Dịch vụ Marketing tổng thể là gì? Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ này? Cùng Phong Việt giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Khái niệm Dịch vụ Marketing tổng thể

Marketing tổng thể (Overall Marketing) được định nghĩa là sự kết hợp giữa những hoạt động: nghiên cứu, tạo ra giá trị và phân phối, truyền thông giá trị đó với mục tiêu xây dựng mối quan hệ giữa các bên liên quan.
Dịch vụ Marketing tổng thể sẽ bao gồm 2 mảng: Marketing truyền thống và Marketing Online. Trong thời đại công nghệ số đang ngày càng phát triển, Marketing Online cũng càng trở nên chiếm ưu thế vượt trội hơn so với cách Marketing truyền thống. 
Để đảm bảo sự thành công, một chiến lược Marketing tổng thể cần:
– Tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường có gì cạnh tranh
– Xác định chính xác tệp khách hàng mục tiêu
– Nắm vững các thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp
– Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp
– Luôn theo dõi và kiểm tra hoạt động để sẵn sàng ứng biến với các trường hợp bất ngờ
Khái niệm Dịch vụ Marketing tổng thể
Khái niệm Dịch vụ Marketing tổng thể

2. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Marketing tổng thể

2.1. Tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng

Các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ Marketing tổng thể sẽ tiếp cận và nắm rõ được những điều mà người tiêu dùng thực sự muốn cũng như hành vi mua hàng đặc trưng của mỗi tệp khách hàng. Khi doanh nghiệp nắm rõ được những điều trên thì việc tiếp cận và truyền thông tới khách hàng sẽ hiệu quả và mang tính chính xác cao hơn.

2.2. Bùng nổ doanh thu và tối ưu chi phí

Thay vì tự tìm hiểu và lên kế hoạch Marketing với tâm thế chưa biết chính xác phần trăm khả thi và hiệu quả của chiến dịch, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê dịch vụ Marketing tổng thể. Tại đây sẽ có các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đứng ra để tư vấn và hoạch định chiến lược phù hợp ngay từ đầu. Đây là một giải pháp hiệu quả cho các chủ doanh nghiệp khi chưa biết bắt đầu phân bổ chi phí vào hình thức marketing nào cho phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình.
Các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp lược bỏ các chiến lược tiếp thị không cần thiết và giữ lại những kênh marketing hiệu quả để doanh nghiệp tăng cường bỏ vốn. Điều này giúp họ lan toả tốt được thương hiệu và tối ưu được đáng kể chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động cũng như tăng doanh thu đáng kể.
Theo thống kê, khi sử dụng dịch vụ ngoài, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được 50% chi phí cho việc thuê nhân sự mà còn không mất nhiều thời gian và công sức.  

2.3. Dịch vụ Marketing tổng thể sở hữu nhân sự chuyên môn cao

Các đơn vị Agency cung cấp dịch vụ này luôn sở hữu nguồn nhân sự dồi dào có chuyên môn cao, thành thục các kĩ năng, có nhiều kinh nghiệm thực chiến, thấu hiểu các yêu cầu và mong muốn của khách hàng.
Khi sử dụng dịch vụ Marketing tổng thể, các doanh nghiệp sẽ không tốn công cho việc tuyển dụng và đào tạo từ đầu các nhân sự. Thay vào đó, họ sẽ có nhiều thời gian dành cho nghiên cứu phát triển sản phẩm hay hoạch định các chiến lược tương lai.

2.4. Lan toả thương hiệu

Khi xây dựng và phát triển đúng chiến lược Marketing, thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ được phát triển ở mức toàn diện nhất. Điều này góp phần phủ sóng thương hiệu liên tục, dần dần tạo ấn tượng và đi sâu vào tâm trí khách hàng, tạo nền tảng bền vững cũng như sự uy tín cho doanh nghiệp
Khái niệm Dịch vụ Marketing tổng thể
Khái niệm Dịch vụ Marketing tổng thể

3. Các bước triển khai dịch vụ Marketing tổng thể

3.1. Phân tích và nghiên cứu thị trường

Đầu tiên, các bên đơn vị Agency sẽ tiến hành nghiên cứu về mặt hàng/sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó họ sẽ xác định thị trường mục tiêu, tệp khách hàng tiềm năng theo từng phân khúc, thói quen tiêu dùng, phổ giá phù hợp với sản phẩm và đối thủ cạnh tranh. 
Đồng thời, doanh nghiệp từ đó sẽ nắm rõ được cách thức hoạt động của đối thủ, điểm mạnh, điểm yếu và độ cạnh tranh của họ để có các biện pháp ứng phó, dành được lợi thế về phía mình. 

3.2. Xác định mục tiêu của chiến dịch

Bất kì một chiến dịch Marketing nào cũng đều phải có mục đích chính và phụ. Các mục tiêu đó sẽ được vạch ra rõ ràng và cụ thể để đảm bảo hiệu quả của kế hoạch cũng như tiến độ của chiến dịch. Các mục tiêu đó có thể là:
– Tăng doanh thu/ doanh số
– Quảng bá, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm
– Tăng lượng traffic, tương tác của khách hàng
– Phủ rộng thương hiệu trong khu vực hoặc ra các vùng khác
– Việc xác định mục tiêu được coi là nền móng, là “viên gạch” đầu tiên tạo nên sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

3.3. Lên kế hoạch Marketing tổng thể

Kế hoạch này sẽ thống nhất đối tượng ưu tiên cần triển khai (phác hoạ chân dung bao gồm: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập…) và khoảng thời gian thực hiện chiến lược.
Ngoài ra, các bên đơn vị Agency sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các bản kế hoạch và ngân sách cần thiết. Doanh nghiệp từ đó sẽ cân nhắc, chủ động trong việc phân chia các nguồn chi phí sao cho hợp lý.

3.4. Xây dựng nội dung và phân bổ ngân sách

Tuỳ vào đặc trưng của từng ngành cũng như lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ thì sẽ nhắm tới các đối tượng khách hàng khác nhau. Các bên đơn vị Agency sẽ tiến hành liệt kê và lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất nhằm phục vụ chiến dịch Marketing tổng thể được tối ưu nhất. Sau đó, họ sẽ dựa vào khoản chi phí đã dự trù trước đó để tính toán và phân bổ sao cho phù hợp.
Hiện nay có các hình thức chạy Marketing phổ biến như: chạy ads Google, chạy ads trên mạng xã hội: Facebook,… Từ đó, họ sẽ chọn lọc được các database chất lượng.

3.5. Đo lường, đánh giá và báo cáo tiến độ, hiệu quả

Sau mỗi chiến dịch, các đơn vị Agency cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể và doanh nghiệp sẽ ngồi xuống họp lại cùng nhau để xem xét, đánh giá sự hiệu quả từng giai đoạn đã triển khai.
Nếu chiến dịch xảy ra những lỗi và thiếu sót không mong muốn, mọi người sẽ cân nhắc và điều chỉnh sao cho phù hợp. Nhiều đơn vị sẽ hỗ trợ chăm sóc khách hàng cho đối tác doanh nghiệp khi xảy ra trường hợp nhiều người liên hệ mua sản phẩm mà nhân viên không kịp phản hồi khách hàng ngay được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *