Cách lên plan Marketing tổng thể hiệu quả nhất

Từ A đến Z về tư vấn Marketing tổng thể cho doanh nghiệp

Marketing tổng thể được đánh giá là một trong những công cụ quan trọng tạo nên sự thành công trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về Marketing tổng hợp cũng như biết cách lên kế hoạch Marketing tổng hợp hiệu quả.

Tại sao cần lập kế hoạch quảng cáo tổng thể ?

Việc lập Plan Marketing tổng thể giúp triển khai công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Việc nghiên cứu thị trường, xác định mục tiêu quảng cáo, dự tính hiệu quả mang lại sau chiến dịch marketing tổng thể giúp cho doanh nghiệp xác định đúng được định vị của mình trên thị trường.

Đồng thời công ty có thể đưa ra nhiều phương án phát triển mang tính khả thi và thiết thực cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

6 bước lập plan Marketing tổng thể

Bước 1: Xác định ngân sách thực hiện Marketing tổng thể

Mỗi sản phẩm hay dịch vụ nào cũng cần phải áp dụng chiến lược Marketing tổng thể thì mới có thể tăng doanh số bán hàng. Và để có thể thực hiện được những chiến lược Marketing tổng thể hiệu quả thì cần phải có thời gian và ngân sách phù hợp. Ngân sách dành cho các chiến lược Marketing tổng thể không cần phải quá lớn nhưng cần thiết phải tối ưu chi phí dành cho mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm.

Xác định ngân sách thực hiện Marketing tổng thể
Xác định ngân sách thực hiện Marketing tổng thể

Mỗi một chiến dịch quảng cáo trong mỗi giai đoạn thực hiện chiến lược Marketing tổng thể đều mang lại ý nghĩa và hiệu quả riêng. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ ngân sách để thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể đường dài là rất cần thiết.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Trước khi bắt tay vào thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể thì doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và hiểu được chính mình, biết rõ vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Hiểu rõ mình và các sản phẩm do mình cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu, đưa ra mức giá phù hợp và hiểu được đối thủ cạnh tranh.

Bạn cần phải biết được đối thủ của mình gồm những ai, họ đang chiếm lĩnh những sản phẩm gì trên thị trường, điểm mạnh, điểm yếu của họ là gì… Tóm lại, việc nắm rõ được những đặc điểm của đối thủ sẽ giúp bạn đưa ra những phương án phát triển đúng đắn cũng như có thể dễ dàng ứng phó với những tình huống phản công của đối thủ.

Nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước nghiên cứu và phân tích thị trường khi thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể. Tuy nhiên đây lại là bước quan trọng để doanh nghiệp có những hướng đi đúng đắn và hiệu quả hơn.

Bước 3: Xác định mục tiêu cụ thể

Bất kỳ một chiến lược Marketing tổng thể tại doanh nghiệp nào cũng phải có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Việc xác định mục tiêu khi thực hiện sẽ giúp chiến lược Marketing tổng thể luôn đi đúng hướng.

Một số mục tiêu khi thực hiện plan Marketing tổng thể mà bạn có thể tham khảo: tăng độ nhận diện thương hiệu cho những nhãn hàng mới, gia tăng doanh thu, cải thiện doanh số bán hàng, tăng lượng traffic vào website chính, giúp website của mình đạt vị trí cao trên trang tìm kiếm Google,…

Bước 4: Lên plan Marketing tổng thể

Để lên plan Marketing tổng thể hiệu quả thì đầu tiên doanh nghiệp cần xác định chân dung khách hàng mục tiêu. Gồm: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và nhu cầu sử dụng,… Từ đó có thể biết được hành vi mua hàng của khách hàng để có thể đưa ra những phương án tiếp thị phù hợp.

Tiếp theo doanh nghiệp cần phải xây dựng thông điệp tiếp thị cụ thể, phù hợp. Vì nếu chỉ tiếp thị sản phẩm với một thông điệp chung chung, không có điểm nhấn sáng tạo thì chắc chắn không thể thu hút được nhiều khách hàng. Vì vậy, việc xây dựng thông điệp, đề xuất nội dung tiếp thị phù hợp là rất cần thiết, giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Sau khi đã xác định được chân dung khách hàng và thông điệp tiếp thị thì cần phải lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp mình. Một số kênh chạy Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng như PR báo chí, chạy Google AdsEmail MarketingSocial Media Marketing, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO,…

Lên plan Marketing tổng thể
Lên plan Marketing tổng thể

Bước 5: Triển khai công việc cụ thể theo plan Marketing tổng thể

Sau khi chiến lược Marketing tổng thể đã được cấp trên duyệt và thông qua thì bạn có thể bắt tay vào việc triển khai công cụ việc cụ thể cho từng bộ phận liên quan. Với mỗi nội dung công việc cần phải đảm bảo đúng tiến độ thời gian như trong kế hoạch.

Phân công công việc cụ thể, rõ ràng và cần phải giám sát chặt chẽ các bộ phận liên quan. Việc triển khai công việc theo plan giúp bạn tìm được định hướng phát triển phù hợp và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra, từ đó tạo nên quy trình thực hiện phù hợp nhất.

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến lược Marketing tổng thể

Sau khi hoàn thành các chiến lược Marketing tổng thể thì bạn cần phải tiến hành đo lường và đánh giá hiệu quả đã đạt được. Dựa vào những số liệu cụ thể như doanh số bán hàng, mục tiêu khách hàng tiềm năng đã tiếp cận được, lượt truy cập website,…

Để doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả, những điều đã đạt được và chưa đạt được. Sau mỗi chiến dịch Marketing, doanh nghiệp đều có thể rút ra những kinh nghiệm bổ ích giúp những chiến dịch Marketing lần sau có được hiệu quả cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *