Các bước để kiểm tra website chuẩn SEO

Quản trị website là gì?

Khi bạn cần thiết kế website, các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế phải luôn cam kết với bạn rằng họ sẽ thiết kế website chuẩn SEO. Nhưng với một người “ngoại đạo” còn mới mẻ và không rành về công nghệ thì làm sao bạn có thể kiểm tra để biết chắc rằng trang web của bạn có được thiết kế chuẩn SEO như lời quảng cáo theo đúng yêu cầu hay không. Dưới đây sẽ là các bước đơn giản nhất để kiểm tra website có thật sự đảm bảo chuẩn SEO hay chưa.

1. Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Index là quá trình mà Google ghé thăm trang web của bạn để thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động. Bộ máy bên Google sẽ tự động nhận được dữ liệu khi các Bot đã tìm thấy thông tin và dữ liệu của website. Nhờ đó, Google sẽ check nội dung, so sánh với các website khác để có cơ sở sắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm của website đó.

Đối với một trang web “sạch” chuẩn SEO điển hình thì các Bot sẽ dễ dàng hơn trong việc ghé thăm và thu nhận thông tin, dữ liệu. Thông thường, khi thiết kế web, người thiết kế sẽ tạm tắt tính năng này đi để Google không phát hiện và thu thập những nội dung chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, đến khi bàn giao website hoàn chỉnh cho khách, đôi khi tính năng này lại quên bật lại.

Bạn có thể dùng cách này để kiểm tra xem website mình đã bật Google Index chưa:

Bước 1: Vào trang web Google.com

Bước 2: Tại khung tìm kiếm, bạn gõ dòng chữ site:tên_miền_website

Bước 3: Nếu bạn thấy bảng hiển thị các kết quả tìm kiếm có xuất hiện thông tin website bạn thì nghĩa là trang web đã được Index. Và ngược lại nếu không tìm thấy bất kì kết quả nào về trang bạn thì ngay lập tức phải liên hệ bên công ty đã thiết kế web cho bạn để được chỉnh sửa liền.

Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website
Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

2. Đường dẫn URL được tối ưu, thân thiện

Đường dẫn URL không chỉ được dùng cực kỳ phổ biến trong quá trình lướt web hay để sử dụng internet mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong SEO. Theo các tài liệu chuyên ngành, đường dẫn URL chính là phương tiện để người dùng truy cập đến các tài nguyên trên internet, như các bài viết, nội dung danh mục hiển thị trên website. Các trang online lưu trữ trên internet mà bạn truy cập hay tìm kiếm hằng ngày sẽ luôn được gẵn một link “địa chỉ” URL rõ ràng. Đường dẫn URL càng tối ưu và thân thiện là khi bạn nhìn vào nó, bạn biết được nó đang ghi gì.

Chẳng hạn như nếu đường dẫn URL cho một bài viết nào đó dưới dạng: https://phongvietmarketing.com/post.php?post=311&action=view, điều đó nghĩa là URL chưa được tối ưu. Vì bạn đọc nhưng lại chẳng hiểu nó là về cái gì, nhưng đối với ai chuyên viết code thì có thể hiểu là nó sẽ hiển thị một bài viết có mã số là 311.

Để kiểm tra xem web đã chuẩn SEO chưa, bạn cứ nhấn vào các link liên kết và xem nó hiển thị như thế nào.

3. Kết quả hiển thị có tiêu đề (title) và mô tả (description)

Cách thứ ba để check xem website bạn đã chuẩn SEO chưa là bạn thử gõ trên thanh tìm kiếm của Google tên website của bạn cùng với một từ khoá nào đó có mặt trong các bài viết để xem website có hiển thị ra có đủ description và title không. Khi website bạn đã làm SEO chuẩn thì kết quả hiển thị trả ra sẽ có đầy đủ “combo” như hình dưới.

Để hiển thị được mục tiêu đề và mô tả cụ thể, website phải được thiết lập hai ô nhập thông tin này mỗi khi đăng bài hoặc đăng sản phẩm mới. Nếu bạn thấy trang web của mình vẫn chưa có mục này thì hãy liên hệ đơn vị thiết kế để thêm vào.

4. Giao diện thân thiện với các thiết bị di động

Hiện nay, Google cũng dựa vào tính năng chuẩn responsive của Website để xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Người dùng thường sử dụng rất nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau để truy cập trang web như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Và mỗi thiết bị này đều có kích thước màn hình khác nhau từ cỡ to đến nhỏ, ngang hoặc dọc.

Vì thế, một website khi thiết kế chuẩn SEO là phải có giao diện thân thiện hiển thị tốt trên màn hình chuẩn của tất cả các loại thiết bị đó. Nếu một trang web không đáp ứng được yêu cầu về responsive, thì sẽ gây bất tiện, khó chịu cho người dùng khi xem và truy cập trên các dòng thiết bị có hình dạng đứng như smartphone, giao diện sẽ bị rối và tràn sang cả hai bên màn hình.

Giao diện thân thiện với các thiết bị di động
Giao diện thân thiện với các thiết bị di động

5. Tốc độ tải trang của Website

Tốc độ download trang web là vấn đề vô cùng quan trọng gây ảnh hưởng trực tiếp và là một trong những yếu tố quyết định để giữ chân khách hàng ở lại, tiếp tục ghé vào những lần tới. Một trang web có tốc độ tải trang quá chậm không chỉ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, vì làm lãng phí thời gian của họ mà còn gây nên một khó khăn trong quá trình thu thâp dữ liệu của Google. Họ có thể sẵn sàng tắt website ngay và chắc chắn hoàn toàn không có ý định ghé đến lần sau nếu phả để chờ đợi quá lâu.

Độ nhanh chậm của quá trình tải trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên là việc sử dụng hosting nhanh hay chậm, kế đến là mã code đã được tối giản hay chưa, page sử dụng nhiều hình ảnh hay ít, hình ảnh chất lượng sắc nét hay bình thường,…Một website được xem là có chất lượng ổn thì thời gian để load tương ứng khoảng 5-7s, những trang web được tối ưu hóa tốt có thể tải nhanh hơn, chỉ mất khoảng 1-2, trang web nào load trên 10s trở lên thì được xem là đã bị chậm.

Để kiểm tra tốc độ tải trang của Website, bạn truy cập theo link sau :  https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Sau đó điền vào địa chỉ trang Web và nhấn Phân tích / Analyze. Điểm số càng cao thì chứng tỏ tốc độ Web của bạn càng tốt.

Kết luận

Nhìn chung phần lớn các trang web mới thiết kế của doanh nghiệp hiện nay đều đạt chuẩn, tuy nhiên cũng vẫn có một số website vẫn còn chưa đủ chuẩn cơ bản có thể do người thiết kế hoặc do người quản trị web không nắm bắt rõ các thông tin. Có rất nhiều yếu tố gộp lại để đánh giá website đã chuẩn SEO hay chưa và những yếu tố được liệt kê nêu trên trong bài viết là những “thành phần “ cơ bản nhất, được dùng để kiếm tra website chuẩn SEO nhiều nhất.

Với một trang web đảm bảo chuẩn SEO chuyên nghiệp sẽ là cầu nối giúp việc tiếp cận đến khách hàng được thực hiện dễ dàng và tốt hơn. Nó cũng là lợi thế đẩy mạnh lượt tương tác được đánh giá cao trên các bảng công cụ tìm kiếm như Google. Do đó, việc kiểm tra website chuẩn SEO kĩ càng, đánh giá toàn diện, khắc phục hợp lý sẽ góp phần làm tăng thức hạng được thực hiện nhanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nhanh chóng đưa website mình đi vào hệ thống hoạt động ổn định, mang lại lợi ích, hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *