BOOKING PR BÁO CHÍ VÀ 5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

Dịch vụ marketing tổng thể đem đến những lợi ích gì?
Booking PR trên báo chí là phương thức hữu hiệu tạo niềm tin cho khách hàng, xây dựng thương hiệu uy tín, hiệu quả lâu dài.

Các hình thức booking PR báo chí

Có hai hình thức đăng bài viết PR được lựa chọn nhiều nhất là: Bài Pr đăng báo điện tử và Bài Pr đăng báo giấy. Nhưng trong thời buổi internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì đa số các cá nhân, doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức đăng bài PR lên báo điện tử. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là phủ nhận những hiệu quả của việc đăng bài viết PR lên báo giấy.
Đối với các doanh nghiệp, đăng bài PR lên tạp chí giấy hoặc báo giấy có thể sẽ không tiếp cận được nhiều bạn đọc như đăng bài PR trên báo mạng, nhưng nó lại là cách rất tốt để tăng uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời, anh chị cũng dễ dàng “khoe” doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp hơn  khi chỉ cần tặng 1 cuốn tạp chí hoặc một tờ báo giấy uy tín có đăng bài PR khéo léo về doanh nghiệp hay sản phẩm cho đối tác và khách hàng. Chắc chắn nó sẽ thuyết phục hơn rất nhiều so với việc anh chị  tự giới thiệu, tự quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm của mình.
Các hình thức booking PR  báo chí
Các hình thức booking PR báo chí

Vai trò của bài PR đăng báo

Anh chị có biết trang báo mạng điện tử VnExpress hiện nay đang thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày! Điều này đồng nghĩa với việc, nếu anh chị đăng tải thông tin về cá nhân, sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình lên trang báo điện tử này thì thông tin đó sẽ có cơ hội được hàng triệu người biết đến! Rất tuyệt vời đúng không?
Đặc biệt, khi viết bài PR và được đăng trên những trang báo lớn, uy tín sẽ càng chứng tỏ được mức độ đáng tin cậy của các thông tin, từ đó bạn đọc sẽ có ấn tượng tốt, sẽ tin tưởng hơn vào những thông tin trong bài PR đó.

Đăng bài PR lên báo cần lưu ý những gì?

Nhiều người cho rằng “mình thích thì mình đăng bài PR thôi”, nhưng để bài PR thực sự phát huy được tác dụng đòi hỏi ta cần đăng bài theo một chiến lược cụ thể. Anh chị hãy hình dung, bài PR giống như một mắt xích nhỏ trong chuỗi dây xích dài. Thiếu nó thì các mắt xích khác sẽ bị rời rạc, nhưng nếu lắp nó không đúng chỗ thì sẽ vô tác dụng.Do đó, khi muốn đăng bài PR lên báo, anh chị cần chú ý những điều sau:

1. Xác định rõ mục đích của bài PR đăng báo là gì?

Khi bắt tay vào làm một việc bất kỳ chúng ta cũng cần phải xác định rõ: mục đích muốn hướng tới là gì? Anh chị muốn đăng bài PR để làm gì? để được nổi tiếng? Để định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng? Để xử lý khủng hoảng? Để thúc đẩy doanh số bán hàng?… Khi xác định được mục đích cụ thể chúng ta mới có thể xác định được nội dung trọng tâm bài PR cần phải hướng đến để đạt được hiệu quả như mong muốn.

2. Xác định trang báo muốn đăng bài PR

Xác định các đầu báo đăng bài để đúng khách hàng mục tiêu.

Xác định trang báo muốn đăng bài PR
Xác định trang báo muốn đăng bài PR

Để xác định được trang báo cần đăng bài PR anh chị nên dựa vào lĩnh vực hoạt động của mình. Ví dụ anh chị là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chắc chắn anh chị không nên bỏ qua các trang: CafeF, Dân Trí… Nếu anh chị kinh doanh sản phẩm đồ gia dụng, bỉm sữa… chắc chắn không nên bỏ qua các trang báo về phụ nữ, gia đình… lựa chọn đúng trang báo sẽ giúp bài PR tiếp cận được đúng đối tượng độc giả ta cần hướng đến.

3. Chú ý đến thời gian đăng bài PR trên báo

Thời gian ở đây được tính theo: giờ , ngày , tuần , tháng  thậm chí là thời gian trong năm. Để xác định được khung giờ và thời gian lên bài PR tốt nhất, anh chị cần có sự nghiên cứu nghiêm túc về đối tượng độc giả hướng đến, trang báo mình muốn đăng bài…
Ví dụ: Nếu đối tượng độc giả là dân văn phòng thì chắc chắn anh chị nên đăng bài vào khung giờ 7 – 8h sáng hoặc 16 – 17h chiều (đối với các ngày trong tuần). Nên tránh đăng bài vào ngày nghỉ vì thông thường những ngày này độc giả thường dành thời gian để đi chơi, gặp gỡ bạn bè, thực hiện kế hoạch của cá nhân… Anh chị cũng không nên chọn ngày đầu tuần để đăng bài, vì ngày thứ 2, thứ 3 đầu tuần đa số dân văn phòng thường rất bận rộn xử lý công việc, họ sẽ không có thời gian đọc báo….

4. Chú ý đến số lượng bài PR cần đăng

Nhiều anh chị nghĩ rằng chỉ cần 1 bài PR thôi là mình hoặc sản phẩm của mình có thể “nổi như cồn”, nhưng thực tế là chỉ sau 2 – 3 ngày thôi bài PR đăng báo sẽ bị trôi tuột mất và chả ai nhớ đến thương hiệu anh chị đang muốn PR nữa.
Do đó, muốn thành công với bài PR anh chị cần có một chuỗi bài PR được xây dựng theo một kế hoạch nội dung cụ thể để đăng vào đúng thời điểm, đăng liên tục trong một thời gian nhất định để bài PR về lĩnh vực đó luôn “đập vào mắt” độc giả, từ đó thương hiệu của anh chị sẽ dần dần ăn sâu vào trí nhớ của bạn đọc.
Tuy nhiên, việc xây dựng nội dung chuỗi bài PR sao cho đa dạng, hấp dẫn, bổ sung cho nhau mà không gây nhàm chán lại là cả một nghệ thuật. Cái này bên em xin phép sẽ tư vấn cụ thể khi anh chị hợp tác làm việc sâu hơn ạ.

5. Đăng bài PR đồng thời với  chuỗi chiến dịch Marketing

Chiến dịch marketing bao gồm rất nhiều phần như: treo banner, chạy quảng cáo, SMS marketing, Email Marketing… để  bài PR  phát huy tối đa tác dụng anh chị nên đăng bài PR cùng lúc thực hiện đồng loạt một chuỗi các chiến dịch marketing đó để phủ thông tin và tăng hiệu quả truyền thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *